Các trường đại học tại

Thông tin chi tiết về các địa điểm học tập khác nhau

Hãy nhấp chuột vào các liên kết dưới đây để đọc về học tập tại các quốc gia khác nhau. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chung về quốc gia, và nói cho bạn biết về hệ thống giáo dục sau phổ thông, mức học phí, kết cấu năm học, các cơ hội học tập cho sinh viên quốc tế và nhiều điều khác nữa về các quốc gia này. Bạn cũng sẽ tìm thấy các lời khuyên hữu ích và thông tin thực tế về bảo hiểm y tế, thị thực sinh viên và chi phí sinh hoạt.

Các cơ hội học đại học trên toàn thế giới

Khi mà các quốc gia trên thế giới đều đã chuyển từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế tri thức, bằng cử nhân đang dần trở thành yêu cầu kể cả cho những công việc đơn giản nhất. Các chương trình đào tạo cử nhân có mặt trên hầu hết mọi lĩnh vực học thuật, bao gồm cả những lĩnh vực còn rất mới mẻ như công nghệ thông tin. Lấy bằng cử nhân chính là việc đầu tiên các sinh viên phải làm nếu yêu thích các công việc yêu cầu bằng thạc sĩ chẳng hạn như tư vấn, hoặc muốn theo đuổi các công việc nghiên cứu. Với hàng ngàn trường đại học và cao đẳng để chọn lựa từ khắp nơi trên thế giới, bất kì ai cũng có thể tìm được trường đại học hoàn hảo cho nhu cầu học đại học của mình.

Có rất nhiều loại trường đại học, trường cao đẳng, và các tổ chức giáo dục khác nhau trên thế giới. Mặc dù một số trường cấp bằng cho cả ba loại hình đào tạo truyền thống ở bậc sau phổ thông (cử nhân, thạc sĩ, và tiến sĩ), một trường khác chỉ tập trung chủ yếu vào các chương trình đào tạo cử nhân. Sinh viên nên chọn loại trường phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Các trường đại học cung cấp cho sinh viên các lựa chọn học tập đa dạng nhất, nhưng các trường cao đẳng và các tổ chức giáo dục khác có thể cung cấp các lĩnh vực đào tạo chuyên sâu hơn hoặc một môi trường học tập gần gũi hơn và cá nhân hóa hơn. Mặc dù có sự khác biệt giữa các quốc gia, các loại hình tổ chức giáo dục nhìn chung bao gồm:

 • Các trường đại học nghiên cứu đào tạo tất cả các bằng cấp trên rất nhiều các lĩnh vực học thuật
 • Các trường dạy kinh doanh tập trung vào các văn bằng liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như tài chính, kế toán, và marketing
 • Các trường kĩ thuật tập trung đào tạo các văn bằng về khoa học tự nhiên, công nghệ, kĩ thuật, và toán học
 • Các trường nghệ thuật tập trung vào các văn bằng liên quan đến nghệ thuật và các nghề nghiệp như nhiếp ảnh, hội họa và sân khấu
 • Các tổ chức giáo dục và các trường sư phạm tập trung vào đào tạo giáo viên cho các trường cấp một và cấp hai

Sinh viên quan tâm đến việc lấy bằng cử nhân cũng có thể cân nhắc về việc đi du học ở nước ngoài, đặc biệt nếu lĩnh vực mà bạn yêu thích là rất hẹp hoặc chuyên biệt chẳng hạn như các lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ hoặc vùng miền. Sinh viên đang ngày càng thích đi xa để du học ở tất cả các mức độ của đào tạo sau phổ thông, điều này thể hiện qua hơn bốn triệu sinh viên hiện nay đi ra nước ngoài học mỗi năm. Theo Viện thống kê (UIS) của tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), tám quốc gia, bao gồm Bermuda, Liechtenstein và Luxembourg, có số lượng sinh viên đi du học thậm chí còn nhiều hơn số sinh viên đang học trong nước. Hơn một phần tư số lượng sinh viên đi du học là từ các quốc gia ở Đông Á và Thái Bình Dương và khoảng 15 phần trăm con số này la từ Bắc Mỹ và châu Âu. Khoảng 30 phần trăm sinh viên quốc tế đang học tại Mỹ hoặc Anh, sau đó là đến Úc (8 phần trăm), Pháp (7 phần trăm), và Đức (6 phần trăm).

Sinh viên lấy bằng đại học ở nước ngoài vì nhiều lý do, trong đó bao gồm:

 • Có cơ hội chọn lựa từ rất nhiều chương trình đào tạo trên bất kì lĩnh vực học thuật nào, nhờ đó sinh viên có thể tìm được chương trình phù hợp nhất cho sở thích và nhu cầu học tập của mình.
 • Cơ hội được học một ngôn ngữ mới và lấy bằng liên quan đến quốc gia hoặc các quốc gia nói thứ tiếng đó. Ví dụ, một trong những nơi tốt nhất để học tiếng Trung và tìm hiểu về Trung Quốc chính là ở Trung Quốc!
 • Học tập ở một nền văn hóa khác. Sinh viên quan tâm đến việc phát triển nghề nghiệp ở các lĩnh vực dịch vụ nước ngoài hoặc kinh doanh quốc tế sẽ có được những trải nghiệm có giá trị từ việc thật sự sống ở một nền văn hóa khác. Sinh viên du học sẽ cũng có thể có được nhiều bạn bè quốc tế và các mối quan hệ lâu dài.
 • Nâng cao khả năng ngoại ngữ, nếu quốc gia theo học nói một ngôn ngữ khác so với ngôn ngữ mẹ đẻ của sinh viên.

Sinh viên đang muốn theo học chương trình cử nhân có thể cân nhắc các yếu tố sau khi quyết định liệu có nên theo học ở trong nước hay ở nước ngoài:

 • Học phí chương trình, bao gồm cả chi phí sinh hoạt cá nhân. Các trường đại học miễn học phí hoặc cung cấp mức học phí rẻ có thể sẽ có nhược điểm là chi phí sinh hoạt và đi lại rất cao. Tuy nhiên, có rất nhiều chương trình cấp học bổng, thông thường ở cả quốc gia nơi sinh viên đang sinh sống và quốc gia nơi sinh viên sẽ theo học. Các chương trình cấp học bổng này thường bao gồm cả các chi phí ăn ở và chi phí khác, ngoài học phí ra.
 • Các kĩ năng ngoại ngữ cần thiết. Phần lớn các chương trình đào tạo ở mức độ cử nhân được giảng dạy ở thứ tiếng bản địa tại quốc gia mà sinh viên sẽ theo học. Sinh viên chưa thông thạo ngôn ngữ giảng dạy sẽ cần phải dành một năm hoặc nhiều hơn để cải thiện nó. Trong trường hợp ngôn ngữ giảng dạy là ngôn ngữ phổ biến, chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp, sinh viên có thể học ngôn ngữ và đạt được sự thông thạo ngay từ quốc gia họ đang sinh sống, nhưng các ngoại ngữ ít phổ biến hơn, chẳng hạn như tiếng Xéc-bi, bạn tốt nhất là nên theo học tại chính quốc gia đó. Thậm chí đối với các ngôn ngữ được nói phổ biến trên thế giới, nhiều sinh viên sẽ thấy họ học tốt nhất ngôn ngữ đó khi sống tại chính các quốc gia nói thứ tiếng đó.
 • Các hình thức học tập cho phép, chẳng hạn như toàn thời gian và bán thời gian. Hầu hết các sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên cử nhân, được kì vọng là sẽ theo học các chương trình giảng dạy toàn thời gian. Tuy nhiên, một số học viên đang đi làm ở nước ngoài cũng có thể theo học đại học dưới hình thức bán thời gian bởi vì họ ở nước ngoài chủ yếu để làm việc chứ không phải đi học.
 • Ảnh hưởng đối với gia đình dành cho các sinh viên đã có gia đình. Các thành viên trong gia đình có thể sẽ cần phải học các kĩ năng ngoại ngữ, ngoài ra việc theo học trên trường lớp hoặc các kế hoạch đi làm có thể sẽ bị gián đoạn.

Hãy dành thời gian tìm hiểu về các chương trình đào tạo cử nhân đại học và các trường đại học ở khắp nơi trên thế giới. Nếu bạn đã xác định được nhu cầu của mình, hãy nhấp chuột trực tiếp vào chương trình hoặc vào quốc gia cụ thể. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy dành thời gian tìm hiểu về các chương trình đào tạo cử nhân khác nhau trên thế giới.

Đọc thêm Đọc ít hơn